CĐCS xã Lương Phi tích cực chăm lo cho công đoàn viên

Trong những năm qua, Công đoàn cơ sở xã Lương Phi có những bước tiến rõ rệt trong việc chăm lo đời sống Công chức VC-NLĐ; vận động 100% công đoàn viên đăng ký học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ chí Minh, thường xuyên nâng cao kiến thức về chuyên môn, công đoàn còn tích cực vận động Công chức VC-NLĐ tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động nhân các dịp Lễ lớn do địa phương và Công đoàn cấp trên tổ chức, đặc biệt luôn đổi mới để nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn, với sự chỉ đạo của Đảng bộ, sự quan tâm của chính quyền địa phương, đã tạo điều kiện để Công đoàn làm tốt việc Chăm lo đời sống và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của Công chức VC-NLĐ tại địa phương.

Xác định việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho Công chức VC-NLĐ là một nhiệm vụ quan trọng của Công đoàn cơ sở, không những đảm bảo tính đặc trưng của Công đoàn, mà còn tạo sức mạnh đoàn kết, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Có thể nói rằng, mỗi cá nhân nói riêng, tập thể nói chung yên tâm công tác, đầu tư cho chất lượng chuyên môn tốt khi cuộc sống của mỗi cá nhân, cũng như tập thể được bảo vệ, thỏa mãn những lợi ích hợp pháp, đời sống ngày càng được cải thiện và nâng cao không những về vật chất mà lẫn mặt tinh thần, minh chứng cho điều này có thể lấy dẫn chứng từ việc hàng năm, Công đoàn cơ sở xã tổ chức các buổi họp mặt động viên và tặng quà nhân các ngày lễ, tết, ngày truyền thống trong năm nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6, Tết Trung thu, ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10... việc làm đó đã mang đến hiệu quả, ý nghĩa và thực sự tạo niềm vui và sự gần gũi trong nội bộ để cùng nhau thực hiện tốt nhiệm vụ, trong nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã tặng quà cho 235 lượt công đoàn viên, cán bộ nữ và con cán bộ Công chức VC-NLĐ với tổng kinh phí gần 30 triệu đồng từ nguồn quỹ của Công đoàn.

Bên cạnh đó phối hợp tham gia công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch bệnh, các khu cách ly y tế, khu phong tỏa; tham gia hỗ trợ Trạm y tế xã đo thân nhiệt, tổ y tế để hỗ trợ test Covid -19 cộng đồng, tiêm phòng vaccin. Bên cạnh đó, công đoàn phối hợp thực hiện “tiếp nhận lương thực, thực phẩm hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo trong thời gian thực hiện giản cách xã hội theo Chỉ Thị số 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ”. Đặc biệt là Đoàn viên tham gia cùng Ban chỉ đạo xã vận động kit test để thực hiện test Covid19 tại cộng đồng tại địa phương. Đồng thời, chú trọng đến tình cảm, đoàn viên, kịp thời thăm hỏi khi ốm đau, hiếu hỷ, luôn quan tâm động viên Công chức VC-NLĐ và kịp thời tặng quà hỗ trợ khi họ gặp khó khăn hoạn nạn cho 112 lượt đoàn viên ốm đau, khó khăn với số tiền 35,4 triệu đồng. Ký bảo lãnh vay vốn tín chấp cho 18 Công đoàn viên với số tiền 1 tỷ 509 triệu đồng. Đề nghị LĐLĐ huyện hỗ trợ 02 căn nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở với số tiền 70 triệu đồng. Ngoài ra, được Liên đoàn lao động huyện hỗ trợ vốn cho 4 công đoàn viên nữ vay vốn mua bán nhỏ với số tiền 40 triệu đồng. Thành lập mới 2 tổ hùn vốn, mỗi tổ có 13 công đoàn viên tham gia 500.000đ/tháng/người, nhằm tạo điều kiện cho đoàn viên tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, an tâm công tác.

Cùng với đó, CĐCS xã thường xuyên tổ chức các hội thi như: Hái hoa dân chủ, hội thi ẩm thực, thi hiểu ý đồng đội, tổ chức các trò chơi dân gian và tổ chức các buổi sinh hoạt ôn lại truyền thống nhân ngày quốc tế Phụ nữ 8/3 và ngày thành lập hội Liên hiệp phụ nữ 20/10 tạo khí thế vui tươi phấn khởi cho cán bộ công chức, người lao động địa phương yên tâm lao động và phục vụ công tác tốt hơn. Đặc biệt quan tâm đến các viên chức nữ có thai, đang nuôi con nhỏ, neo đơn hoặc nhà ở xa cơ quan, từ đó tạo điều kiện thuận lợi để đoàn viên vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn ở cơ quan, đồng thời có điều kiện chăm lo sức khỏe, chăm lo gia đình, có như vậy thì đoàn viên mới yên tâm công tác tốt

Những việc làm trên thời gian qua, hoạt động của CĐCS xã Lương Phi đã thực sự đem lại niềm vui, niềm phấn khởi, sự đoàn kết gắn bó lực lượng công nhân viên chức, người lao động trong một không khí đầm ấm, nhân văn của tình đồng nghiệp. Từ đó khối đoàn kết tại trụ sở, nơi làm việc được bền vững hơn, công tác chuyên môn được hiệu quả hơn… chất lượng đảng viên trong Chi bộ cũng ngày một cao hơn, có chất lượng hơn.

Bà Néang Phương – Chủ tịch CĐCS xã Lương Phi cho biết một số giải pháp đổi mới trong hoạt động công đoàn sẽ được thực hiện trong thời gian tới:

Ghi âm: “Thời gian tới, CĐCS xã tăng cường nắm bắt tình hình đời sống, việc làm của CNVC-NLĐ, phối hợp các cơ quan chức năng giải quyết chế độ, chính sách, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, chăm sóc sức khỏe cho công đoàn viên. Tích cực tham gia ý kiến vào dự thảo văn bản của các sở, ban, ngành và nghị quyết của HĐND tỉnh liên quan đến chế độ, chính sách của Công chức VC-NLĐ… Tăng cường nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, NLĐ để có các chương trình hoạt động phù hợp. Đẩy mạnh các phong trào thi đua, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để tạo sự gắn bó, đoàn kết trong đoàn viên công đoàn, NLĐ và nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn, các hoạt động thăm hỏi, tặng quà tập trung vào các đợt cao điểm Tết Nguyên đán và Tháng Công nhân hỗ trợ Công đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống...”

Từ các chương trình hoạt động phúc lợi cho đoàn viên ngày càng đi vào thực chất, làm tăng thêm niềm tin của đoàn viên, NLĐ vào tổ chức Công đoàn cơ sở xã Lương Phi… Phát huy những kết quả đã đạt được, CĐCS xã Lương Phi tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tập trung thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của Công chức VC-NLĐ của địa phương.