Đảng ủy khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh An Giang và huyện Tri Tôn khảo sát nâng cấp khu căn cứ Ô Tà Sóc

Ngày 21/2/2024 Đoàn công tác Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh An Giang, do đồng chí Trần Thanh Nhã, Bí thư Đảng ủy làm trưởng đoàn tổ chức khảo sát để chuẩn bị nâng cấp chỉnh trang khu di tích lịch sử cấp quốc gia căn cứ Ô Tà Sóc tại xã Lương Phi, huyện Tri Tôn. Tham gia cùng đoàn có Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Tri Tôn ông Cao Quang Liêm; Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn ông Nguyễn Văn Bé Tám, cùng lãnh đạo các ngành huyện và xã Lương Phi.

ttgg

Trong kháng chiến chống Mỹ, với vị trí chiến lược, Ô Tà Sóc là căn cứ của Tỉnh ủy An Giang, Châu Hà và Long Châu Hà, các cơ quan đầu não của tỉnh trú đóng lãnh đạo cách mạng từ cuối năm 1962. Tại đây, Tỉnh ủy đã chỉ đạo quân và dân An Giang tấn công tiêu diệt và làm tan rã hoàn toàn lực lượng vũ trang thổ phỉ ở vùng rừng núi ven biên, mở rộng vùng giải phóng và căn cứ kháng chiến, kiên cường phá tan hệ thống “ấp chiến lược” và “kế hoạch bình định”, góp phần đánh bại “chiến tranh đặc biệt” của Mỹ. Cũng từ căn cứ Ô Tà Sóc Giữa năm 1968, Sư đoàn 1 bộ binh chủ lực Miền được điều động về chi viện cho chiến trường Bảy Núi.  Sư đoàn cùng lực lượng địa phương đã tổ chức đánh 186 trận, hỗ trợ chính quyền và nhân dân mở rộng vùng giải phóng, và đã có trên 2.000 liệt sĩ đã hy sinh. Với tinh thần quyết tử cho tổ quốc quyết sinh, quân và dân An Giang cùng Sư đoàn I đã bám trụ chiến đấu và chiến thắng kẻ thù . Với những chiến công trên và để ghi dấu tích lịch sử cho thế hệ hôm nay và mai sau tự hào, học tập, ngày 28 tháng 12 năm 2001, căn cứ Ô Tà Sóc được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

ttgg

Để xứng tầm với một di tích lịch sử cấp quốc gia, đồng thời  xây dựng căn cứ Ô Tà Sóc thành địa chỉ giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, thu hút du khách đến tham quan, tìm hiểu về lịch sử hào hùng. Đảng ủy khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh An Giang, thống nhất với huyện ủy và UBND huyện Tri Tôn sẽ triển khai nâng cấp chỉnh trang khu căn cứ cách mạng Ô Tà Sóc với các hạng mục như quy hoạch tổng thể khu quần thể di tích khoảng 10hecta, với 4 khu vực tham quan gồm khu trung tâm sẽ tiến hành xây dựng thêm công viên và Đền tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. Khu tham quan Bụng Ông Địa, đồi Ma Thiên Lãnh, nơi đây cũng gắn liền với câu chuyện cảm động về 07 chiến sĩ, những người con ưu tú miền Bắc hi sinh. Khu tham quan hang văn phòng tỉnh ủy, hang Quân Y, hang Phụ Nữ và khu tham quan cấm tại Hồ Ô Tà Sóc. Mở rộng 2,7 km đường kết nối từ tỉnh lộ 955B và khu căn cứ, gắn thêm đèn năng lượng, tu sửa các đoạn đường tam cấp từ chân núi lên các địa chỉ đỏ,

Trước mắt giai đoạn 1 thực hiện trong năm 2024 là khởi công mở rộng 2 con đường xe gắn máy và cải tạo lại các bậc thang dẫn lên đồi Ma Thiên Lãnh và hang tỉnh ủy, khảo sát 20 căn nhà của gia đình chính sách khó khăn về nhà ở để có hướng hỗ trợ kịp thời. Xây dựng quy hoạch quần thể kiến trúc khu căn cứ và thiết kế bãng vẽ đền tưởng niệm liệt sĩ.